Một số bệnh của thận thường gặp

Một số bệnh của thận thường gặp

Thận là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất của hệ Thận – Tiết niệu. Thận nằm trong hố thận dưới vòm hoành sát cạnh bên của cột sống. Thận nằm sau xương sườn để bảo vệ trước chấn thương.

Thể điển hình mỗi người có hai quả thận nằm hai bên. Các trường hợp thay đổi hay gặp như có 3 quả thận, thận đôi, thận lạc chỗ …

Bài viết của PGS. Tuyển về bệnh cầu thận

GIẢI PHẪU CƠ BẢN

– Thận có hình ảnh giống hạt đậu, hai quả thận nằm hai cạnh bên cột sống, bên dưới xương sườn, dưới vòm hoành. Mỗi quả thận ở người bình thường có kích thước chiều dài từ 9-10 cm.

– Công việc của thận là lọc máu đào thải chất độc, chất thải của quá trình chuyển hóa, loại bỏ muối – nước – chất khoáng dư thừa khỏi cơ thể. Máu sau khi lọc quay lại tuần hoàn cơ thể. Dịch được thận lọc ra thành nước tiểu, đi vào hệ tiết niệu để đẩy ra ngoài.

– Cầu thận là cấu trúc chức năng cơ bản của thận. Mỗi quả thận có hàng triệu cầu thận. Nước tiểu đầu tiên được tạo thành ở cầu thận, trải qua hệ thống ống hấp thu lại các chất cần thiết rồi đổ vào bể thận trở thành nước tiểu cuối đào thải ra ngoài. Các tổn thương trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng tới cầu thận và các tổ chức liên quan kéo dài nếu không được kiểm soát sẽ dẫn tới mất chức năng cầu thận gây ra bệnh thận mạn và suy thận mạn.

BỆNH THẬN THƯỜNG GẶP

Bệnh cầu thận:

+ Nguyên phát: Viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận tiến triển nhanh, viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, …

+ Bệnh thận di truyền: thận đa nang, bệnh xốp tủy thận dạng bọt biển, …

+ Thứ phát: viêm cầu thận do tăng huyết áp, đái tháo đường, …

Bệnh ống kẽ thận:

+ Viêm mô ống kẽ thận cấp

+ Viêm thận bể thận do chít hẹp: hẹp vị trí nối bể thận niệu quản, sỏi niệu quản không điều trị, niệu quản gấp khúc, trào ngược bàng quang niệu quản, …

+ Bệnh ống kẽ thận do thuốc, kim loại nặng, …

Suy thận cấp, bệnh thận mạn và suy thận mạn

Bệnh khác: Đái tháo nhạt do thận, nhiễm toan ống thận, teo thận không rõ nguyên nhân, nhồi máu thận, nang thận,

U thận: u cơ mỡ mạch thận, ung thư thận, …

Biên tập bởi BS. Đoàn Thoại

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment