Hội chứng thận hư – phần 4: Theo dõi và tiên lượng

Hội chứng thận hư – phần 4: Theo dõi và tiên lượng

6. Đánh giá và theo dõi khi điều trị khi nằm viện :

Trên lâm sàng cần theo dõi sát số lượng nước tiểu 24 giờ, cân nặng, huyết áp, nhiệt độ, tình trạng tinh thần của bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân có diễn biến ổn định và thuận lợi: Xét nghiệm protein niệu, công thức máu, điện giải, đường máu hàng tuần,kiểm tra chức năng thận (urê, creatinin máu) 2 tuần 1 lần

7. Đánh giá đáp ứng với điều trị:

– Bệnh nhân đáp ứng một phần khi protein niệu giảm xuống dưới 3,5g/24 giờ nhưng vẫn trên 0,2 g/24h

– Bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn khi protein niệu giảm xuống dưới 0,2g/24 giờ.

– Bệnh nhân không đáp ứng khi protein niệu >3,5g/24 giờ sau điều trị tấn công.

– Bệnh nhân phụ thuộc corticoid khi protein niệu lại tăng lên có thể đến mức thận hư khi dừng thuốc hoặc giảm liều trong vòng 2 tuần

– Bệnh nhân kháng corticoid khi dùng liều tấn công với liều 1mg prednisolone/ngày/16 tuần (một số tác giả khuyến cáo 4-6 tháng tuỳ theo tổn thương bệnh học) mà không đáp ứng.

– Hội chứng thận hư kháng trị là khi điều trị bằng nhiều phác đồ ức chế miễn dịch khác nhau mà vẫn còn đầy đủ HCTH

8. Giám sát và theo dõi lâu dài

– Do hội chứng thận hư có thể kéo dài trong nhiều năm, điều quan trọng là phải được một bác sĩ theo dõi thường xuyên. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đánh giá về lượng protein mất qua nước tiểu, cân nặng, huyết áp, chiều cao, tác dụng không mong muốn của thuốc và sự xuất hiện các biến chứng, nếu có.

– Bệnh nhân cần tự cân thường xuyên và ghi lại. Biểu đồ cân nặng giúp theo dõi thừa hay thiếu dịch.

– Gia đình phải được dạy cách kiểm tra nước tiểu thường xuyên tại nhà và duy trì sổ nhật ký về tất cả kết quả xét nghiệm nước tiểu, liều thuốc, thông tin chi tiết của tất cả các loại thuốc. Điều này giúp phát hiện sớm tái phát và điều trị kịp thời ngay.

9. Tiên lượng hội chứng thận hư ra sao và thời gian dự kiến để chữa bệnh là bao lâu?

– Tiên lượng phụ thuộc vào nguyên nhân của hội chứng thận hư. Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở trẻ em là bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu, thường có tiên lượng tốt. Đa số trẻ có bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu đáp ứng rất tốt với corticosteroid và không có nguy cơ tiến triển thành suy thận mạn.

– Một tỷ lệ nhỏ trẻ trẻ em bị hội chứng thận hư có thể không đáp ứng với corticosteroid và cần phải đánh giá thêm (làm thêm xét nghiệm máu và sinh thiết thận). Những trẻ bị hội chứng thận hư kháng corticosteroid cần điều trị

– Ở người lớn thì tiên lượng thường kém hơn, tỷ lệ dẫn đến suy thận mạn cao hơn, tỷ lệ và thoi gian dẫn đến suy thận mạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có hai yếu tố quan trọng là khả năng đáp ứng với điều trị và thể tổn thương mô học cầu thận. Bên cạnh đó sự tuân thủ điều trị của người bệnh cũng là một yếu tố quan trọng.

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment