Viêm cầu thận Lupus – phần 1: dấu hiệu tổn thương thận

– Viêm thận Lupus là một biến chứng thường gặp và nặng nề của lupus ban đỏ hệ thống, nhất là với các trẻ vị thành niên nữ người Mỹ gốc Phi. 30 – 50% bệnh nhân có biểu hiện thận ở ngay thời điểm chẩn đoán, 60% bệnh nhân người lớn và 80% bệnh nhân trẻ em có biểu hiện thận trong một vài thời điểm trong suốt quá trình mắc bệnh. Viêm thận Lupus là hậu quả của sự lắng đọng phức hợp miễn dịch lưu hành, hoạt hóa chuỗi bổ thể dẫn đến tổn thương qua trung gian bổ thể, xâm nhập bạch cầu, hoạt hóa các yếu tố tiền đông máu, giải phóng nhiều loại cytokine. Các phức hợp miễn dịch hình thành tại chỗ theo sau sự kết dính giữa các kháng nguyên nhân và cầu thận cũng có thể có vai trò trong tổn thương thận. Sự hiện diện của các kháng thể kháng phospholipid có thể kích hoạt tình trạng tắc các mạch máu nhỏ một số ít các bệnh nhân.

– Bệnh nhân Lupus ban đỏ có protein niệu 24h ≥ 0,5 gr/24h có thể có kèm theo hồng cầu niệu hoặc trụ niệu; suy thận cấp với mức lọc cầu thận giảm < 90ml/phút, được chẩn đoán là viêm Thận lupus

– Những biểu hiện lâm sàng, diễn biến của bệnh cũng như chiến lược điều trị viêm thận Lupus có mối liên quan chặt chẽ với diễn biến các tổn thương thận. Protein niệu là dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của bệnh thận lupus nhưng một số dấu hiệu khác cũng có thể xuất hiện đồng thời như hồng cầu niệu, tăng huyết áp, suy thận các mức độ khác nhau, trụ hồng cầu. Mặc dù sinh thiết thận có thể mang lại những thông tin giá trị ngay cả khi không thấy những bất thường đáng kể trong nước tiểu, hầu hết các nhà thận học chỉ tiến hành sinh thiết thận khi các rối loạn nước tiểu ở mức đủ để chỉ định. Những biểu hiện lâm sàng ngoài thận của bệnh Lupus là quan trọng trong chẩn đoán chính xác bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bởi vì các bất thường về mặt huyết thanh học lại không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán mặc dù thường gặp. Kháng thể kháng dsDNA (gắn vào bổ thể) có mối tương quan chặt chẽ nhất với sự xuất hiện tổn thương thận. Hiện tượng giảm bổ thể máu thường gặp ở những bệnh nhân có đợt cấp viêm thận lupus (70-90%) và dấu hiệu này có thể báo hiệu đợt bùng phát bệnh.

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment