Phụ nữ mắc bệnh thận Lupus có thể sinh con không ?

Phụ nữ mắc bệnh thận Lupus có thể sinh con không ?

MẸ MẮC VIÊM THẬN LUPUS CÓ MẤT CƠ HỘI SINH CON HAY KHÔNG ?

– Lupus thường xảy ra ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi mang thai, bằng chứng từ 37 nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao khi bệnh nhân lupus mang thai bao gồm mất thai, tiền sản giật, sinh non, cân nặng nhỏ khi sinh khi trong giai đoạn bệnh hoạt động sớm trong thời gian đầu mang thai.

– Trong một nghiên cứu lớn cho thấy 71 phụ nữ mang thai trong đó có 61 phụ nữ mắc viêm thận lupus tỷ lệ sinh non sẽ cao lên tương ứng nếu mẹ có protein niệu cao.

– Nồng độ bổ thể C3 và C4 thấp không có biểu hiện toàn thân vẫn tăng nguy cơ khi mang thai, sự xuất hiện của kháng thể kháng cardiody, kháng đông Lupus và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ cho cả mẹ và con.

– Phụ nữ với kháng thể Ro/kháng thể kháng (SSA) a cần được theo dõi sát, vì có thể gây nhịp chậm do block nhĩ thất ở tim thai nhi, nghiên cứu hồi cứu 186 mẹ bị lupus có 5% con cái bị ảnh hưởng, chỉ xảy ra ở mẹ có nồng độ > 50 U/ml . Lupus ở con dạng Lupus sơ sinh có xuất hiện phổ biến ở bệnh nhân có kháng thể La/SSB (≥100 U/ml), tỷ lệ có thể lên tới 57% trẻ sơ sinh những phụ nữ nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim hoặc viêm cơ tim đặc biệt có kháng thể khángan Ro/ SSA and hoặc kháng thể kháng La/SSB nên được siêu âm tim thai.

– Ngoài các thuốc ức chế miễn dịch an toàn (do bs chỉ định), hydroxychloroquine (HCQ) được lựa dùng điều trị viêm thận Lupus trên phụ nữ có thai, HCQ được chỉ định vì lợi ích mang lại cho mẹ và con trên các nghiên cứu. Không có dữ liệu báo cáo về tác dụng phụ của HCQ đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, hơn nữa có dữ liệu còn cho thấy khi dùng HCQ đã làm giảm 85% nguy cơ sinh non và giảm tỷ lệ block dẫn truyền của tim.

– Một nghiên cứu trên 385 BN lupus không hoạt động có chức nặng thận bình thường cho thấy: 81% mang thai an toàn, mẹ có diễn biên xấu khi mang thai ở tháng 4- 6 chỉ 2,5% và thắng 7-9 là 3.0% . Tuy nhiên phụ nữ mang thai có Lupus trước đó với creatinin bình thường tăng nguy cơ sinh non và tiền sản giật hơn phụ nữ bình thường.

– Do vậy dựa trên các thống kê khoa học thì thấy rằng mẹ viêm thận lupus nếu chức năng thận bình thường và bệnh không hoạt động có kết quả tốt trong khi mang thai.

– Các bạn phụ nữ trẻ mắc Lupus cũng không nên quá lo lắng về khả năng sinh con của mình, các bạn hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh và an toàn nếu các bạn có sự tư vấn của bác sĩ điều trị về thời điểm mang thai, các vấn đề cần theo dõi khi có thai và thời điểm kết thúc thai kỳ.

Tài liệu tham khảo

1. Piccoli GB, Cabiddu G, Attini R, Vigotti FN, Maxia S, Lepori N, Tuveri M, Massidda M, Marchi C, Mura S, Coscia A, Biolcati M, Gaglioti P, Nichelatti M, Pibiri L, Chessa G, Pani A, Todros T: Risk of adverse pregnancy outcomes in women with CKD. J Am Soc Nephrol 26: 2011–2022, 2015
2. Moroni G, Doria A, GiglioE, TaniC, Zen M, Strigini F, Zaina B, Tincani A, de Liso F, Matinato C, Grossi C, Gatto M, Castellana P, Limardo M, Meroni PL, Messa P, Ravani P, Mosca M: Fetal outcome and rec- ommendations of pregnancies inlupus nephritis inthe 21st century. A prospective multicenter study. J Autoimmun 74: 6–12, 2016
3. Moroni G, Doria A, Giglio E, Imbasciati E, Tani C, Zen M, Strigini F, Zaina B, Tincani A, Gatto M, de Liso F, Grossi C, Meroni PL, Cabiddu G, Messa P, Ravani P, Mosca M: Maternal outcome in pregnant women with lupus nephritis. A prospective multicenter study. J Autoimmun 74: 194–200, 2016
4. Moroni G, Doria A, Giglio E, Imbasciati E, Tani C, Zen M, Strigini F, Zaina B, Tincani A, Gatto M, de Liso F, Grossi C, Meroni PL, Cabiddu G, Messa P, Ravani P, Mosca M: Maternal outcome in pregnant women with lupus nephritis. A prospective multicenter study. J Autoimmun 74: 194–200, 2016

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment