Khi được chẩn đoán bệnh thận IgA có cần sinh thiết ?

Khi được chẩn đoán bệnh thận IgA có cần sinh thiết ?

Có cần sinh thiết thận khi được chẩn đoán là Bệnh thận IgA hay không?

Trước kia bệnh thận IgA được cho là lành tính.Tuy nhiên nhiều nghiên cứu theo dõi dọc trong nhiều năm đã cho thấy bệnh thận IgA không lành tính như các quan điểm trước kia. Bệnh thận IgA tiến triển âm thầm do đó đòi hỏi thời gian theo dõi dài để đánh giá tiên lượng của bệnh. Phần lớn các nghiên cứu đều cho rằng protein niệu cao, đặc điểm mô bệnh học có xơ hóa cầu thận là những yếu tố tiên lượng nặng. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những BN bệnh thận IgA mặc dù ban đầu có biểu hiện protein niệu < 0,5g/ngày và mô bệnh học không nặng nề, sau 30 năm tỉ lệ sống còn của thận chỉ có 62,5%. Một nghiên cứu trên 1364 BN bệnh thận igA ở Hàn Quốc cho thấy BN bệnh thận IgA có chức năng thận bảo tồn tốt, HA bình thường và protein niệu < 1g/ngày có tỉ lệ sống sót ngang bằng với quần thể dân số chung.

Yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng thận trong bệnh thận IgA.
– Giới nam
– Tăng HA
– Mức độ đái máu nhẹ nhưng dai dẳng,
– Tăng protein niệu kéo dài
– Trụ hyaline tồn tại dai dẳng,
– MLCT giảm ngay từ khi bắt đầu xuất hiện bệnh là các yếu tố tiên lượng xấu.
– Các đặc điểm mô bệnh học như xơ hóa ổ và xơ hóa toàn bộ cầu thận, dính bao Bowman, tổn thương hình liềm, các tổn thương ống kẽ thận như tổn thương teo ống thận, tổ chức kẽ có xâm nhập viêm của đại thực bào và tế bào lympho T, xơ hóa tổ chức kẽ là các yếu tố tiên lượng xấu. Lắng đọng IgA và C3 trong gian mạch cầu thận, cũng như sự lan rộng của những lắng đọng này ở thành mao mạch cầu thận có tương quan với tiến triển của bệnh. Lắng đọng IgM ở gian mạch và mao mạch cũng là yếu tố tiên lượng xấu của thận, có thể một phần do sự kết hợp của nó với tổn thương xơ hóa trong cầu thận.

Điều này khẳng định vai trò của việc cần sinh thiết thận trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh.

Do vậy nếu bạn được chẩn đoán là theo dõi bệnh thận IgA thì cần trao đổi với bác sĩ điều trị về việc có nên sinh thiết thận hay không? Nếu được khuyên nên sinh thiết thì các bạn nên theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment