Một số khái niệm về lọc huyết tương trong bệnh Lupus

Một số khái niệm về lọc huyết tương trong bệnh Lupus

LỌC HUYẾT TƯƠNG TRONG BỆNH LUPUS LÀ GÌ?

– Hiện nay một số bệnh nhân viêm thận Lupus có đợt cấp được các bs khuyên vào viện để lọc hoặc thay huyết tương, tuy nhiên đa phần bệnh nhân không hiểu được phương pháp này sẽ hiểu quả thế nào? Để các bạn hiểu sơ bộ tôi xin trao đổi ngắn gọn như sau:

– Lọc huyết tương hoặc thay huyết tương (plasmapheresis – plasma exchange- PEX): Thay 3-4 lít huyết tương mỗi tuần bằng huyết tương hay sản phẩm thay thế. Phương pháp được chỉ định đặc biệt cho những bệnh nhân có biểu hiện của đợt cấp như: Bổ thể giảm, , có tổn thương thần kinh trung ương, có tổn thương dạng xuất huyết phổi do lupus, có suy thận cấp…. Vai trò của lọc/thay huyết tương dường như chỉ giới hạn trong điều trị viêm thận Lupus có phối hợp với xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP); hội chứng kháng phospholipid và có thể chỉ định trong trường hợp SLE kháng trị với tổn thương não và tổn thương thận tăng sinh hình liềm trên sinh thiết.

– Mặc dù có sự giảm hiệu giá đáng kể của kháng thể kháng chuỗi kép sau PEX, các tiến triển lâm sàng của bệnh nhân có tổn thương thận do Lupus ban đỏ hệ thống dường như không có quá nhiều khác biệt với nhóm điều trị ức chế miễn dịch đơn độc. Một số nghiên cứu lại cho thấy cải thiện của bệnh nhân đợt tiến triển hoặc tái hoạt động của viêm thận Lupus với PEX trong việc làm giảm nhanh các triệu chứng đợt cấp ở người bệnh.

– Chỉ định PEX ở bệnh nhân viêm thận Lupus sẽ rõ ràng hơn nếu đi kèm với các tình trạng tăng độ nhớt của máu, xuất hiện cryoglobulin máu, xuất huyết phế nang hoặc bệnh lý vi mạch huyết khối (ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối chẳng hạn) hay đi kèm hội chứng kháng Phospholipid.

– Một số quan điểm ủng hộ việc sử dụng PEX như một biện pháp “còn nước còn tát” trước nguy cơ có thể phụ thuộc vào lọc máu vĩnh viễn của người bệnh về sau này khi tất cả các phương pháp điều trị khác đều không mang lại kết quả. Trong những trường hợp này, lọc huyết tương thường được thực hiện trước khi bắt đầu liệu pháp ức chế miễn dịch để kích thích sự tăng sinh các tế bào lympho cũng như tăng độ nhạy cảm với các thuốc ức chế miễn dịch.

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment