[PGS. Tuyển] Đặc điểm một số bệnh thận mạn tính – phần 3: nguyên nhân bệnh thận mạn

[PGS. Tuyển] Đặc điểm một số bệnh thận mạn tính – phần 3: nguyên nhân bệnh thận mạn

Nguyên nhân bệnh thận mạn: Ở Việt nam nguyên nhân hàng đầu vẫn là bệnh cầu thận mạn các thể loại khác nhau, sau đó đến Viêm thận bể thận mạn do sỏi vv, Đái tháo đường, THA…Ở Mỹ đái tháo đường (chiếm 40% ca mắc mới ESRD),THA (25% ca mắc mới),Viêm cầu thận (10%) Nguyên nhân khác: bệnh lý đường tiết niệu, thận đa nang, lupus, bệnh thận do thuốc giảm đau, không rõ nguyên nhân….

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận mạn : Đái tháo đường,tăng huyết áp, Xơ vữa mạch, Suy tim, Bệnh tiết niệu: Bệnh thận –tiết niệu tắc nghẽn,bàng quang thần kinh,các bệnh dị dạng đường tiết niệu cần phẫu thuật, bệnh hệ thống gây tổn thương thận: Lupus ban đỏ hệ thống (SLE),viêm mạch,Viêm khớp dạng thấp, đa u tủy xương (Myeloma hoặc ahler)…Những người dùng kéo dài những thuốc sau: Giảm đau chống viêm,thuốc ức chế Calcineurin, Lithium cacbonate, Aminosalicylates. Những người có bố (mẹ) mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3-5 và người trên 65 tuổi.

Nói chung người mắc bệnh thận mạn ít được phát hiện sớm, đa phần bệnh xuất hiện và tiến triển âm thầm ít có triệu chứng rầm rộ, thường khi được phát hiện đã ở giai đoạn nặng. Cần đi kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh này, phát hiện sớm sẽ giúp cho có biện pháp dự phòng và điều trị để làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn tính.

( P/S: Những thông điệp này không phải là bài giảng chuyên môn, chỉ là thông tin truyền thông cơ bản cho người bệnh, học viên, sinh viên tham khảo…).

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment