Hướng dẫn tái khám cho người bệnh suy thượng thận do thuốc

Hướng dẫn tái khám cho người bệnh suy thượng thận do thuốc

Các bệnh nhân suy thượng thận do thuốc nên đi khám lại như thế nào

Suy thượng thận do thuốc Corticoid là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nguyên nhân do lạm dụng các thuốc Corticoid (như Prednisolone, Medrol, Dexamethasone…) để chữa các bệnh như dị ứng, viêm mũi xoang, thoái hóa khớp…

Một số ít BN dùng corticoid liều thấp và trong thời gian ngắn, ví dụ dưới 1 tháng, nhất là dưới 2 tuần thì thường chỉ bị suy thượng thận nhẹ, tạm thời và có thể hồi phục sau 1-2 tháng.

Đại đa số các BN chỉ được chẩn đoán suy thượng thận sau một thời gian dài nhiều tháng, nhiều năm dùng corticoid liều cao. Khi đó tuyến thượng thận 2 bên đã bị teo và phải mất thời gian cũng có thể là vài tháng, hoặc cả năm thì tuyến thượng thận mới có thể sản xuất Corticoid (nội sinh) như bình thường. Thậm chí có người bị suy thượng thận vĩnh viễn, không có khả năng hồi phục, và phải dùng thuốc Hydrocortisone thay thế suốt đời. Những trường hợp này BN chỉ nên đi khám lại sau 2-3 tháng để được làm một số xét nghiệm đánh giá liệu chức năng tuyến thượng thận đã hồi phục phần nào chưa. Họ không nên đi khám liên tục hàng tuần hoặc mỗi 2-3 tuần vì chỉ tốn tiền và có khi lại mua sự lo lắng vào thân.

Có những người đi làm xét nghiệm thấy Cortisol máu là 12 nmol/L (bình thường khoảng 120 – 500) trong khi tuần trước là 20 nmol/L thì rất buồn vì có vẻ chức năng tuyến thượng thận của mình lại tồi hơn sau một thời gian điều trị. Điều này là không đúng vì nồng độ cortisol trong máu sẽ dao động liên tục và nếu ở mức < 87 nmol/L nghĩa là vẫn bị suy thượng thận.

Một điều nữa cần lưu ý là thuốc Synacthen không có chỉ định cho điều trị suy tuyến thượng thận, mà chỉ nên dùng để làm test chẩn đoán suy thượng thận và đánh giá chức năng tuyến thượng thận đã phục hồi hoàn toàn hay chưa để quyết định ngừng điều trị hydrocortisone.

Nguồn: TS. BS. Nguyễn Quang Bảy – Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai

Các bạn đang có bệnh cần dùng thuốc corticoid thì không đáng lo vì dùng đúng chỉ định điều trị!!!

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment