Đặc điểm một số phương pháp cận lâm sàng trong khám chữa bệnh chuyên khoa Thận – Tiết niệu

– Siêu âm là biện pháp tiện lợi và nhanh chóng và không xâm lấn để đánh giá tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu. Siêu âm cũng cho biết tình trạng nhu mô thận và sỏi nhu mô, sỏi bể thận, phát hiện được sỏi cản quang và không cản quang ở vị trí nhu mô thận, đài bể thận, niệu quản 1/3 trên và 1/3 dưới. Phát hiện được tình trạng sỏi gây tắc nghẽn, thận to (hình ảnh ứ nước, ứ mủ bể thận, niệu quản giãn, máu cục bể thận).

– Chụp X-quang hệ tiết niệu không chuẩn bị cho phép phát hiện vị trí, kích thước của sỏi cản quang có thể thấy được bóng thận to, tuy nhiên đánh giá tình trạng tắc nghẽn đường niệu là hạn chế.

– Chụp hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang qua đường tĩnh mạch (UIV) cung cấp những thông tin như hình thái của đài bể thận, mức độ tắc nghẽn cũng như khả năng bài tiết của thận.Tuy nhiên ở những bệnh nhân có tình trạng tắc nghẽn nhiều thì ngay cả khi chúng ta chụp phim rất muộn sau khi tiêm thuốc cản quang thậm chí sau 12-24 h cũng không xác định được mức độ tắc nghẽn. Mặt khác dùng thuốc cản quang có thể gây nên các tác dụng phụ như dị ứng, độc cho thận vv…

Source: radiologiesaintgely

– Xạ hình thận : Là biện pháp tốn kém,chỉ dùng khi có chống chỉ định dùng thuốc cản quang đường tĩnh mạch, và đặc biệt là đánh giá chức năng thận là chính , thường chỉ định ở những bệnh nhân suy thận do sỏi để đánh giá chức năng thận từng bên trước khi phẫu thuật lấy sỏi nhằm đánh giá chức năng thận bên có sỏi và thận không có sỏi giúp cho lựa chọn phương pháp sử trí khi phẫu thuật lấy sỏi, cho biết thông tin về tắc nghẽn ở mức độ thấp về phương diện hình ảnh.

Quản trị viên

Vì một tương lai không có suy thận mạn

Post Comment